(+86) 18613012387

ตรวจพบเนื้องอกในตับ ไม่แน่ใจ MRI ให้คำตอบคุณได้

วันที่เผยแพร: 2022-11-07

จากการตรวจอัลตร้าซาวด์เนื้องอกในตับจะเป็นมะเร็งหรือไม่ ตรวจด้วยเครื่องเอ็มอาร์ไอ ให้คำตอบแก่คุณได้

     เนื้องอกในตับเป็นมะเร็งตลอดอย่างนั้นหรือ ก็อาจจะไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไป เนื้องอกแบ่งเป็นชนิดดีและชนิดเลว แต่เนื้องอกที่พบในตับส่วนมากจะเป็นเนื้อร้าย ตัวอย่างเช่น มะเร็งตับปฐมภูมิหรือมะเร็งในท่อน้ำดี แต่แน่นอนว่ามีอัตราการเปลี่ยนแปลงเป็นเนื้องอกชนิดดี เช่นเนื้องอกทั่วไปในเส้นเลือดตับ เนื้องอกในต่อมตับ เนื้องอกในตับชนิดFNH เป็นต้น เมื่่อพบเนื้องอกในตับนั้นจะต้องทำการตรวจวินิจฉัยว่าเนื้องอกที่พบเป็นเนื้องอกชนิดดีหรือเลวโดยเร่งด่วน

     ในไม่กี่ปีมานี้ อัตราการเกิดโรคมะเร็งตับเพิ่มขึ้นอย่างมาก คุกคามสุขภาพของมนุษย์เป็นอย่างสูง การวินิจฉัยโรคมะเร็งตับในระยะเริ่มต้นเป็นหัวข้อหลักทางการแพทย์ การวินิจฉัยด้วยการอัลตร้าซาวด์ได้เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากในการวินิจฉัยเนื่องจากไม่สร้างบาดแผลและความชัดเจนด้านการบ่งชี้ข้อกำหนดทางการแพทย์

     Gd-EOB-DTPA เป็นสารฉีดสีที่ใช้ร่วมกับเครื่อง MRI นำมาใช้เพื่อให้การเปรียบเทียบระหว่างเนื้อเยื่อชนิดปกติกับเนื้อเยื่อที่มีความผิดปกติมีความชัดเจนขึ้น มีประโยชน์อย่างมากสำหรับโรคมะเร็งตับในระยะเริ่มต้นที่รอยโรคมีขนาดเล็ก ทางเราได้นำตัวอย่างจริงของผู้ป่วยมาเป็นเคสศึกษา: คุณผู้หญิงอายุน้อยได้เข้าทำการตรวจและพบเนื้องอกบริเวณตับ ทำให้ผู้ป่วบตกอยู่ในความวิตกกังวล แต่กลับมาเป็นข่าวดีได้เนื่องจากเป็นโรคมะเร็งตับชนิดปฐมภูมิ

เคสจริงของผู้ป่วย

     เมื่อไม่นานมานี้ คุณเฉิน ได้เข้ามาทำการตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลพร้อมกับคนในครอบครัวเพื่อทำการตรวจวินิจฉัยซ้ำ มาที่โรงพยาบาลด้วยกันทั้งหมด 4 คน สีหน้าของทุกคนเต็มไปด้วยความกังวลใจ

     หลังจากที่แพทย์ประจำแผนกรังสีวิทยาได้รับรู้ว่า คุณเฉินมีอาการปวดท้องเป็นครั้งคราว ปวดกระเพาะอาหารอยู่ตลอดเวลา ไม่ได้ใส่ใจเพราะคิดว่าเป็นอาการปวดกระเพาะอาหารทั่วไปจึงกินยากระเพาะอาหาร แต่เนื่องมาจากปีนี้อาการปวดมีความถี่เพิ่มขึ้น จึงเข้าไปทำการตรวจในโรงพยาบาลใกล้บ้านด้วยเครื่อง ซีทีแสกน พบว่าเป็นมะเร็งตับ ร่วมกับผู้ป่วยเคยมีประวัติโรคตับอักเสบ แพทย์ได้ให้การินิจฉัยว่ามีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคมะเร็งตับ

     เหตุการณ์นี้สร้างความตื่นตระหนกให้แก่คนในครอบครัวของคุณเฉินเป็นอย่างมาก ทำไมอยู่ดีดีถึงเป็นโรคมะเร็งตับขึ้นมาได้ คุณเฉินรับไม่ได้กับข่าวร้าย แต่หลังจากเริ่มทำใจได้ก้คิดว่าควรที่จะเข้ามากว่างโจวเพื่อขอคำแนะนำจากแพทย์ผปู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง

     มีคนแนะนำให้คุณเฉินและครอบครัวลองเข้ามาที่โรงพยาบาลมะเร็งรอยัลลีกวางโจว เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยอีกครั้ง แต่การตรวจในครั้งนี้ได้กลับมาสร้างความหวังให้แก่ครอบครัวของคุณเฉินอีกครั้ง

     หลังจากที่แพทย์จากแผนกรังสีวิทยาได้เห็นผลซีทีแล้วก็แนะนำให้ผู้ป่วยทำ ฉีดสี MRI เพื่อทำการตรวจอีกครั้ง

微信图片_20221025085812.png

ภาพที่ได้จากเครื่อง MRI

     ผลการตรวจที่ได้จากเครื่อง MRI พบว่า พบเนื้องอกหนึ่งแห่งบริเวณปีกบนขวาของตับ(S7)หลังจากที่แพทย์ในแผนกได้ร่วมกันวินิจแล้วพบว่าเป้นเนื้องอกชนิด(FNH)

     แพทย์จากทางแผนกได้ชี้แจงรายละเอียดต่อผู้ป่วยดังนี้ เนื้องอกชนิด(FNH) เป็นเนื้องอกชนิดทั่วไป ไม่ได้ถือว่าเป็นมะเร็ง แค่เพียงแต่จะต้องเข้ารับการตรวจอย่างสม่ำเสมอเท่านั้น ผู้ป่วยและคนในครอบครัวดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับคำตอบนี้ และเพื่อความสบายใจผู้ป่วยต้องการผ่าตัดเอาเนื้องอกนี้ออก

     หลังการผ่าตัดผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ผลการตรวจเนื้องอกที่ออกมาก็พบว่า ตัวเนื้องอกเป็นชนิด(FNH) ดังที่ได้คาดการณ์ไว้ ผู้ป่วยพอใจกับผลลัพธ์เป็นอย่างมาก แพทย์จากแผนกให้คำแนะนำต่อผู้ป่วยดังนี้ : เนื่องจากผู้ป่วยเคยมีประวัติตับอักเสบมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าอัลตร้าซาวด์ตับ ตรวจสารบ่งชี้มะเร็งตับAFP และสรรถภาพตับเป็นระยะ

ข้อแนะนำด้านสุขภาพ

     เนื้องอกในตับเกิดได้จากหลายสาเหตุ และเป็นโรคที่แทบจะไม่การแสดงอาการต่างๆออกมากให้เห็น การถ่ายภาพจากแผนกรังสีวิทยาเป็นเพียงทางเลือกที่สำคัญที่สุดในการตรวจหาเนื้องอก เพราะฉะนั้นหากตรวจพบเนื้องอกในตับอย่าพึ่งคิดไปในทางที่ไม่ดีก่อน ควรอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าพบแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อการวินิจฉัยอย่างรอบคอบยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาพโดยรวมจากผลการตรวจดูว่ามีการลุกลามหรือไม่ ขนาดและจำนวนของรอยโรคที่พบ การตรวจด้วยเครื่องเอ็มอาร์ไอนั้นเหราะอย่างยิ่งสำหรับการตรวจหาเนื้อเยื่อมะเร็งที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กกว่า 1 เซนติเมตร เพิ่มอัตราความแม่นยำของการวินิจฉัย ทำให้การวินิจฉัยโรคทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ติดตามเราได้ที่ รู้ทันข่าวสารโรคมะเร็ง
*
*
*
มี ไม่มี