(+86) 18613012387

โจมตี “เจ้าก้อนเนื้อร้าย” เคล็ดลับเพียงหนึ่งเดียวที่จะทำให้ก้อนเนื้อร้าย “สงบ” ได้ตลอดกาล

วันที่เผยแพร: 2022-08-10

โจมตี “เจ้าก้อนเนื้อร้าย” เคล็ดลับเพียงหนึ่งเดียวที่จะทำให้ก้อนเนื้อร้าย “สงบ” ได้ตลอดกาล

     เจ้าก้อนเนื้อร้ายเกิดขึ้นได้อย่างไร? นี่เรียกได้ว่าเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างซับซ้อนมากเลยทีเดียวเชียว พูดง่ายๆ ว่าเกิดได้จากปัจจัยภายนอกบางประการ เช่น ทางเคมี ทางฟิสิกส์ และทางชีววิทยา ฯลฯ ทำให้ DNA ของเซลล์ สูญเสียการควบคุมการเจริญเติบโตและเกิดการเติบโตที่ผิดปกติ ส่งผลให้การเจริญเติบโตนั้นไม่สามารถควบคุมได้ จนพัฒนามาเป็นเนื้อเยื่อมะเร็งในร่างกายมนุษย์ “เจ้าก้อนเนื้อร้าย” จะทำอย่างไรให้มัน “สงบ” วันนี้เราจะมาพูดถึงการจี้ก้อนเนื้อด้วยความเย็น

     มีดฮีเลียมอาร์กอนเป็นเทคโนโลยีการใช้ไอระเหยที่มีอุณหภูมิต่ำ เช่นเดียวกับ “การผ่าตัดแบบเข็มคลื่นไมโครเวฟ” วิธีการนี้จัดอยู่ในหมวดหมู่เดียวกัน

     แต่จะแตกต่างกันตรงที่การผ่าตัดแบบเข็มคลื่นไมโครเวฟนั้นจะใช้เพียงความร้อน ส่วนมีดฮีเลียมอาร์กอนนั้นนอกจากจะใช้ความเย็นแล้วยังใช้ “ความร้อนสลับเย็น” เพื่อยับยั้งการเกิดเนื้องอก


มีดฮีเลียมอาร์กอนคืออะไร?

     มีดฮีเลียมอาร์กอนง่ายและสวกในการใช้งาน อีกทั้งยังทำให้ผู้ป่วยได้รับการบาดเจ็บจากการผ่าตัดรักษาด้วยวิธีนี้เพียงเล็กน้อย มีความแม่นยำค่อนข้างสูง สามารถช่วยให้แพทย์ตัดสินใจในช่วงระหว่างการทำการรักษาได้อย่างดีเยี่ยม การรักษาด้วยวิธีนี้มีความปลอดภัยสูง

     อย่างไรก็ตามมีดฮีเลียมอาร์กอนไม่ใช่มีดจริงแต่อย่างใด หากแต่เป็นเข็มเจาะแบบพิเศษ

     มีดฮีเลียมอาร์กอนและการจี้ก้อนเนื้องอกด้วยความเย็นจะใช้อาร์กอนและฮีเลียม ทำให้ความเย็นนั้นทำลายเซลล์ได้อย่างรวดเร็ว ในขณะเดียวกันเมื่อเนื้อเยื่อได้รับความร้อนหลังจากจี้เย็น ผลึกน้ำแข็งจะละลายไปอย่างรวดเร็ว น้ำจะเข้าสู่เซลล์ในปริมาณมากผ่านแรงดันออสโมติกที่แตกต่างทั้งภายในและนอกของเซลล์ เซลล์ของก้อนเนื้อนั้นจะบวมและแตกสลายไปในที่สุด

เป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลาย การจี้ก้อนเนื้องอกด้วยความเย็น คือการสร้างสภาวะที่อุณหภูมิต่ำมาก โดยวิธีการนี้จะทำให้เซลล์เนื้อร้ายแข็งตัวและหายไป นอกจากนี้ยังช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งและยังทำลาย Microvessels ของก้อนเนื้อร้ายได้อีกด้วย อีกทั้งช่วยห้ามเลือดและยับยั้งการเกิดเนื้องอกใหม่ เนื้องอกและเซลล์ตัวร้ายก็จะต้องถูกกำจัดไป

ข้อดีของการจี้ความเย็นด้วยมีดฮีเลียมอาร์กอนคืออะไร?

วิธีการรักษาที่ทำให้การแพร่ของเซลล์มะเร็งน้อยลงอย่างวิธีการจี้ความเย็นด้วยมีดฮีเลียมอาร์กอนนี้ ทำไมจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้คนหันมาสนใจกันมากขึ้น นั่นก็เป็นเพราะว่าวิธีการนี้ทำให้ผู้ป่วยได้รับการบาดเจ็บจากการรักษาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และส่งผลต่อการทำงานระบบภายในร่างกายน้อยมาก โดยปกติแล้วผู้ป่วยจะฟื้นตัวเร็วมาก แถมยังพักฟื้นในโรงพยาบาลด้วยระยะเวลาอันแสนสั้นอีกด้วย


แต่ในขณะเดียวกัน ข้อดีของเทคโนโลยีมีดฮีเลียมอาร์กอนนี้ยังมีความแม่นยำ ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังทำให้เซลล์มะเร็งลุกลามน้อยที่สุด สามารถรักษาซ้ำๆ ได้ ใช้งานง่ายและต้นทุนต่ำ ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดน้อยเหมาะสำหรับผู้สูงวัย สร้างให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

เรื่องนี้ไม่พูดถึงไม่ได้ วิธีการจี้ความเย็นด้วยมีดฮีเลียมอาร์กอนยังสามารถควบคุมระบบภูมิคุ้มกันได้ กล่าวอีกนัยก็คือ สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันที่จะป้องกันการกลับมาของก้อนเนื้อร้ายได้อีกด้วย อีกทั้งยังสามารถกำจัดก้อนเนื้อและเซลล์ที่ตายไปแล้วได้

การจี้ความเย็นด้วยมีดฮีเลียมอาร์กอนควรใช้งานเมื่อใด?

โดยปกติทั่วไปแล้ว มีดฮีเลียมอาร์กอนสามารถทำลายเนื้อเยื่องอกมะเร็งออกได้เกือบทั้งหมด อาทิเช่น โรคมะเร็งตับ โรคมะเร็งปอด เนื้องอกที่ศีรษะและลำคอ โรคมะเร็งเต้านม เนื้องอกอุ้งเชิงกราน เนื้องอกกระดูก เนื้องอกในไต เป็นต้น โดยจะเหมาะสมอย่างมากต่อผู้ป่วยที่ไม่ต้องการจะทำการผ่าตัดใหญ่ ผู้สูงอายุ ผู้ที่ร่างกายอ่อนแอ และผู้ที่เสียโอกาสจากการผ่าตัดทั่วไปเพราะเซลล์มะเร็งมีการกระจายตัวออกไปแล้วหรือ การกลับมาเป็นซ้ำของโรคมะเร็ง

นอกจากนี้ การบำบัดยังพบอีกว่า การจี้ความเย็นยังส่งผลต่อการทำเคมีบำบัด และยังส่งผลต่อการรักษาด้วยการฉายรังสีอีกด้วย ง่ายต่อการควบคุมแผลจากการผ่าตัด เพราะฉะนั้นมักจะใช้การจี้ความเย็น เคมีบำบัดและการฉายรังสีในการรักษาร่วมกัน เพื่อให้ได้ประสิทธิผลที่ดียิ่งขึ้น

เราควรเลือกการผ่าตัดเนื้องอกด้วยวิธีไหนดี ระหว่างการผ่าตัดแบบเข็มคลื่นไมโครเวฟหรือการจี้ความเย็นด้วยมีดฮีเลียมอาร์กอน?

ทางเลือกของการรักษามะเร็ง ขึ้นอยู่กับชนิดของเนื้องอกนั้นด้วย นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับประเภทของพยาธิวิทยา ยกตัวอย่างเช่น มะเร็งปอด ในปัจจุบันการรักษามะเร็งปอดจะรักษาด้วยเข็มคลื่นไมโครเวฟ การผ่าตัดแบบไอระเหย และการจี้ความเย็นด้วยมีดฮีเลียมอาร์กอน

สำหรับเนื้องอกที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง≤3ซม. ซึ่งวิธีการรักษาทั้ง 3 วิธีนี้ นับว่าดีทั้งหมด ทว่าการรักษาด้วยเข็มคลื่นไมโครเวฟ จะค่อนข้างสมบูรณ์ที่สุด การด้วยวิธีนี้ค่อนข้างเป็นที่พอใจอย่างมาก

สำหรับเนื้องอกที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง >3 ซม. การการรักษาด้วยเข็มคลื่นไมโครเวฟมีข้อดีคือใช้ระยะเวลาน้อยและบริเวณของการจี้มีความกว้าง

การจี้ความเย็นด้วยมีดฮีเลียมอาร์กอนเหมาะสำหรับเนื้องอก ≥1 ซม. หรือเท่าแคปซูล และเหมาะกับผู้ป่วยที่มีการแพร่กระจายของเนื้องอกไปยังกระดูก จนกระดูกถูกทำลาย “การจี้ความเย็น” ง่ายต่อการตรวจสอบ ควรรักษากับผู้ที่เป็นโรคมะเร็งตับและโรคมะเร็งปอด ที่มีผลต่อระบบอวัยวะภายใน

ในสถานการณ์จริง ทางแพทย์จะเลือกใช้วิธีที่เหมาะกับคนไข้แต่ละคน ซึ่งวิธีเหล่านั้นจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดของคนไข้บุคคลนั้นๆ


ศูนย์การผ่าตัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งด้วยการส่องกล้องของโรงพยาบาลมะเร็งรอยัลลีกวางโจว เครื่องมือที่ใช้ตรวจหาความผิดปกติของสภาพเส้นเลือด (DSA) GE รูรับแสงกว้าง 128 แถว CT, GE16 แถว และอุปกรณ์อื่นๆ

เทคนิคการรักษาเนื้องอกไม่ให้แพร่กระจาย : การทำรังสีร่วมรักษาด้วยการฉีดเข้าเส้นเลือด การรักษาด้วยเข็มคลื่นไมโครเวฟ การทำรังสีร่วมรักษาการฉีดไมโครสเฟียร์ [90Y] ของยิดเทรียมเข้าเส้นเลือด คลื่นวิทยุ การผ่าตัดด้วยเข็มคลื่นไมโครเวฟ เทคนิควิธีการระเหยแบบต่างๆ เช่น การจี้ความเย็นและ Electroporation ที่ไม่สามารถย้อนกลับได้ เทคนิคการฝังแร่ เทคโนโลยีโฟโตไดนามิก เป็นต้น การรักษานี้ค่อนข้างทำได้ดีและแม่นยำมาก

ติดตามเราได้ที่ รู้ทันข่าวสารโรคมะเร็ง
*
*
*
มี ไม่มี