(+86) 18613012387

ความอบอุ่นจากการให้ความสำคัญในทุกรายละเอียด ความสามารถในการรักษา + การบริการที่อบอุ่น ให้ผุ้ป่วยได้รับประสบการณ์ใหม่ของการรักษา

วันที่เผยแพร: 2022-10-11

เห็นพลังจากรายละเอียดทั่วไป ได้รับความอบอุ่นจากความละเอียดอ่อน ความสามารถในการรักษา + การบริการที่อบอุ่น ให้ผุ้ป่วยได้รับประสบการณ์ใหม่ของการรักษา

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ค.ศ. 2022 แผนกรังสีร่วมรักษา โดยการนำของศาสตราจารย์หวาง ฟาง จุน ได้ทำการเจาะเพื่อเอาเนื้องอกบริเวณอุ้งเชิงกรานออกมาตรวจสอบอย่างประสบความสำเร็จ

ย้อนกลับไปดูเหตุการณ์

คุณเผิงวัย 56 ปี มีสภาพร่างกายที่ดีมาโดยตลอด เมื่อประมาณหนึ่งเดือนก่อนหน้านี้ได้มีอาการปวดท้องเป้นระยะเวลากว่า 2 ชั่วโมง แต่คาดว่าเป็นเรื่องปกติ หลังจากนั้นได้มีอาการปวดท้องเป็นระยะ หลังจากอาการปวดดีขึ้นได้ทำการปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารแต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น มีอาการท้องขึ้นท้องอืดหนักขึ้นเรื่อยๆ ระดับการอยากอาหารลดลงตามลำดับ น้ำหนักก็ลดลงอย่างต่อเนื่อง

จึงคิดได้ว่าตนเองจะต้องป่วยหนักแล้วเป็นแน่

หลังจากได้ทำการขอคำแนะนำจากบุคคลอื่นๆ จีงได้เข้ามาทำการรักษากับนายแพทย์อู่ อ้าย กว๋อ ที่โรงพยาบาลมะเร็งรอยัลลลีกวางโจว ที่โรงพยาบาลด้วยการบริการที่ดีและเต็มไปด้วยความอบอุ่น ด้วยคำแนะนำจากนายแพทย์อู๋ อ้าย กว๋อ คุณเผิงได้เข้าทำการตรวจร่างกายด้วยการเอาเนื้องอกบางส่วนออกมาทำการตรวจด้วยการเข้าทำการผ่าตัดในแผนกรังสีวิทยา และได้รับการวินิจฉัยอย่างรวดเร็วว่าเป็นมะเร็งอุ้งเชิงกราน

การตรวจในครั้งนี้พบว่าผู้ป่วยมีน้ำในช่องท้องเป็นจำนวนมาก เป็นซีสต์ที่มีความซับซ้อนค่อนข้างสูง และมีปัญหาเกี่ยวกับเนื้องอกในมดลูกร่วมด้วย

จากการตรวจด้วยเครื่องอัลตร้าซาวด์และแมมโมแกรมพบว่า เลือดที่เข้าไปเลี้ยงเนื้อเยื่อมะเร็งมีจำนวนมาก โครงสร้างโดยรอบไม่ชัดเจน จากการตรวจของเหลวที่พบในช่องท้องนั้น สามารถนำมาอ้างสำหรับการพยากรณ์ได้ว่าเนื้อเยื่อมะเร็งไม่สามารถควบคุมการแพร่กระจายได้แล้ว จะทำการรักษาให้หายด้วยการผ่าตัดเพียงแค่ครั้งเดียวไม่สามารถทำให้หายขาดได้อย่างแน่นอน

การรักษาโรคมะเร็งควรการแย่งเวลาในการยื้อชีวอตของผู้ป่วย หากสามารถทำการกำหนดแผนการรักษาที่เหมาะสมได้อย่างเร็วที่สุด ถือว่าเป็นการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพอย่างมาก ให้ผู้ป่วยได้ประโยชน์สูงสุด

การทำการวินิจฉัยแบบสหสาขา สร้างให้ผู้ป่วยได้แผนกการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

การทำการวินิจฉัยด้วยแพทย์สหสาขานั้นประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์, ศัลยศาสตร์, สูติ-นรีเวช แผนกรังสีวิทยา มีความคิดเห็นอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า ถึงแม้ว่าผู้ป่วยจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับอ่อนอย่างแน่นอนแล้ว แต่จากการสังเกตอาการของผู้ป่วยอย่างละเอียดแล้วนั้น ยังไม่สามารถให้การวินิจฉัยอย่างตรงจุดสำหรับระยะของเนื้อเยื่อมะเร็งที่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นจะต้องทำการผ่าตัดเพื่อตรวจสอบเนื้อเยื่อมะเร็งนั้นๆว่าอยู่ในระยะใด ชนิดของเนื้อเยื่องมะเร็งที่เป็นอยู่ เพื่อกำหนดแผนการรักษาที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยการผ่าตัด การทำรังสีร่วมรักษา ขอบเขตของการทำเคมีบำบัดหรือของเขตของการฉายแสง การรักษาโรคมะเร็งแบบพุ่งเป้า การรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด

แต่ก่อนที่จะทำการตัดสินใจต่างๆนั้น จะต้องได้รับข้ออ้างอิงจากการตรวจสอบโรคอย่างแม่นยำเสียก่อน เพราะฉะนั้นการทำไบออฟซี่ด้วยการเจาะเข้าไปเพื่อทำการเอาเนื้อเยื่อมะเร็งนั้นออกมาทำการวินิจฉัยถือว่าเป็ฯเรื่องที่สำคัญมากที่สุด

ในปัจจุบันนี้ การทำไบออฟซี่ภายใต้การนำทางของอุปกรณ์จากแผนกรังสีวิทยา จัดอยู่ในการผ่าตัดส่องกล้องชนิดหนึ่ง เพราะฉะนั้นภายใต้การนำและการเข้าร่วมการผ่าตัดด้วยตนเองของนายแพทย์หวางฟางจุน แผนกรังสีร่วมรักษาของโรงพยาบาลมะเร็งรอยัลลีกว่างโจวถือว่าเป็นแผนกที่เป็นที่ต้องการของทุกแผนก

นายแพทย์หวางฟางจุน

แนะนำ:

นายแพทย์หวางฟางจุนได้ให้ความเห็นไว้ว่า การเจาะเพื่อทำไปออฟซี่นั้นระยะการเจาะและเส้นทางของการเจาะถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก ยึดหลักการที่ว่าเส้นทางของการเจาะนั้นจะต้องสั้นที่สุดที่จะเป็นไปได้ จากผลการตรวจของผผู้ป่วยนั้น การเจาะทำไบออฟซี่ผ่านหน้าท้อง หรือผ่านช่องเอวจะทำให้เกิดการบาดเจ็บต่ออวัยวะอื่นๆที่อยุ่บริเวณโดยรอบได้ แต่ถ้าหากทำการผ่าตัดด้วยการผ่าตัดผ่านทางช่องคลอดนั้นเส้นทางของการผ่าตัดจะสั้นลงมาก และปลอดภัยกว่า

แต่เนื้อเยื่อมะเร็งที่ผู้ป่วยเป็นอยู่นั้นมีจำนวนเลือดเข้าไปเลี้ยงเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่าจะเลือกทางผ่านที่สั้นที่สุดสำหรับการทำไบออฟซี่แล้วนั้น ก็ยังไม่สามารถให้ความมั่นใจได้ว่าจะจำกัดจำนวนเลือดที่จะออกได้ เพราะฉะนั้นการทไบออฟซี่ด้วยการนำทางของเครื่องอัลตร้าซาวด์ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

การทำการผ่าตัดทำในห้อง DSA เพราะฉะนั้นหากมีความจำเป็นก็จะสามารถนำเครื่อง DSA เข้ามาใช้ในการตรวจเส้นเลือดได้อีกด้วย เพื่อให้แน่ใจได้ว่าหากเกิดอาการเลือดออกขณะทำการผ่าตัดจะสามารถทำการห้ามเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทำงานร่วมกันเพื่อความปลอดภัยอย่างสูงสุดของการทำไบออฟซี่

วันที่ทำการผ่าตัด ผู้ป่วยจะถูกส่งไปยังเตียงผ่าตัดของห้องตรวจ DSA ถึงแม้ว่าเตียงนี้จะเป็นเตียงสำหรับทำการตรวจเพื่อทำคำนวนการทำรังสีร่วมรักษาเท่านั้น แต่เนื่องด้วยคติของโรงพยาบาลที่ให้ “ลูกค้าเป็นจุดศูนย์กลางของการบริการ” นอกจากนี้ยังคำนึงถึงอาการของผู้ป่วย เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่ปลอดภัยมากที่สุด นอกจากจะมีแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จากแผนกรังสีร่วมรักษาแล้วนั้น ยังมีแพทย์จากแผนกสูติ-นรีเวช แผนกศัลยศาสตร์ แผนกอัลตร้าซาวด์เข้าร่วมทำการผ่าตัดด้วย

แพทย์หญิงคางเหม่ยฮวาทำหน้าที่เตรียมห้องผ่าตัดและทำการฆ่าเชื้อ

แพทย์หญิงจางหราวได้ทำการวินิจฉัยด้วยการอัลตร้าซาวด์เพื่อตรวจสอบทิศทางการเจาะที่เหมาะสมที่สุดจากนั้นใช้ transabdominal เพื่อตรวจสอบที่อยู่ของเข็มเจาะอย่างใกล้ชิด

ภายใต้การนำของนายแพทย์หวางฟางจุนได้ทำการเจาะเพื่อทำไบออฟซี่ในเนื้องอกหลายจุด ได้เนื้องอกมาพอที่จะทำการตัดแบ่งเนื้อเยื่อ ทำอิมมูโนฮิสโตเคมี เพราะการตรวจจะทำได้ก็ต่อจำนวนของเนื้อเยื่อมากพอ ไม่พบอาการข้างเคียงของผู้ป่วยเลยแม้แต่น้อย การเต้นของหัวใจตลอดระยะของการผ่าตัดมีความสม่ำเสมอ ไม่มีอาการเลือดออกหลังผ่าตัด

เนื้อเยื่อที่เก็บออกมา

สำหรับทีมการแพทย์ที่มีประสบการณ์ คุณเพิงรู้สึกของคุณเป็นอย่างมาก คุณเพิงได้พูดกับทางเราว่า “ขณะที่เราป่วยอยู่นั้น รู้สึกว่าตัวเองสำคัญที่สุดในโลก คนอื่นอาจจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่เรื่องมาก แต่ทีมแพทย์และพยาบาลของโรงพยาบาลรอยัลลีทำให้ดิฉันรู้ว่า ขอกจากจะให้ความสำคัญกับการรักษาแล้วนั้น ยังให้ความสำคัญกับความรู้สึกของดิฉันด้วย ทำให้ฉันมั่นใจ รู้สึกปลอดภัยและดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้ารับการรักษาที่นี่

รายละเอียดของการรักษาไม่ได้เป็นเรื่องเล็กน้อย เพราะทุกเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยไม่ใช่เรื่องเล็ก เห็นถึงความตั้งใจถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆก็ตาม โรงพยาบาลยังคงความตั้งใจเดิมในการให้ความอบอุ่นของการบริการ ส่งเสริมการรักษาให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากที่สุด มีเป้าหมายให้ผู้ป่วยได้ออกจากโรงพยาบาลด้วยสุขภาพที่ดี

เขียนโดย : แผนกรังสีร่วมรักษาประจำโรงพยาบาลมะเร็งรอยัลลีกวางโจว


ติดตามเราได้ที่ รู้ทันข่าวสารโรคมะเร็ง
*
*
*
มี ไม่มี