082-058-8855
(+86) 18613012387

แกมมาไนฟ์(Gamma Knife)

อะไรคือแกมมาไนฟ์

แกมมาไนฟ์ (Gamma Knife) เป็นวิธีการรักษาในหลักการฉายแสงแบบสามมิติ (Stereotactic Radiosurgery)โดยอาศัยหลักการกำหนดทิศทางสามมิติ กำหนดจุดของเนื้อเยื่อปกติหรือเนื้อเยื่อมะเร็งในสมองที่เป็นเป้าหมายของการรักษา จากนั้นใช้แสงแกมมาจากโคบอลต์-60 ฉายในบริเวณที่กำหนด ทำให้เกิดการตายของเซลล์ในพื้นที่หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงการทำงานเนื้อเยื่อ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ในการรักษาโรค


หลักการทำงาน

หัวฉายแสงแกมมาสามมิติเพื่อทำศัลยกรรมรักษาโรคเกี่ยวกับสมอง (เรียกสั้นๆ ว่าหัวฉายแสงแกมมาสมอง) เป็นระบบการรักษาศัลยกรรมฉายแสงสามมิติ ซึ่งรวมเทคนิคการกำหนดทิศทางสามมิติและศัลยกรรมฉายแสงไว้ในอุปกรณ์ขนาดใหญ่ ข้อดีของอุปกรณ์นี้คือสามารถทำการรักษาไม่ต้องผ่าตัดเปิดสมอง และทำลายเนื้อเยื่อปกติในระดับน้อย อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์นี้มีราคาสูงและต้องมีความเชี่ยวชาญในการใช้ที่สูงเช่นกัน

เนื่องจากการกระจายแสงในบริเวณเป้าหมายมีความเฉพาะเจาะจง เนื้อเยื่อรอบๆ แทบไม่ถูกกระทบ การทำลายเป้าหมายที่มีความชัดเจนของขอบเขตเหมือนการถูกตัดด้วยมีด จึงเรียกว่าแกมมาไนฟ์ หลักการทำงานของแกมมาไนฟ์เหมือนกับการรวมแสงของแว่นขยาย เมื่อวางแว่นขยายใต้แสงอาทิตย์จะเกิดจุดแสงเข้มที่มีความร้อนสูงสามารถจุดไฟได้ บริเวณอื่นๆ ที่ไม่ใช่จุดแสงเข้มก็จะไม่รู้สึกถึงความร้อน เช่นเดียวกัน การรวมแสงในร่างกายมนุษย์ต้องใช้แสงแกมมาที่มีพลังทะลุทะลวงสูง และต้องอาศัยเทคโนโลยีหลายด้านเพื่อให้แสงแกมมารวมเข้าที่เป้าหมาย

แกมมาไนฟ์เป็นผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีสูงซึ่งเกิดขึ้นในปลายศตวรรษที่ 20 เป็นวิธีการรักษาที่ไม่มีการบาดเจ็บ เป็นการก้าวข้ามขีดจำกัดในประวัติศาสตร์การรักษาทางการแพทย์ เนื่องจากลำแสงจากทิศทางต่างๆ ผ่านเนื้อเยื่อปกติ โดยเนื้อเยื่อปกติได้รับรังสีในปริมาณน้อยมาก ดังนั้นเนื้อเยื่อปกติจึงได้รับการปกป้อง รอยโรคที่เป็นเป้าหมายได้รับการทำลายให้ตายตัวลงภายในในครั้งเดียวเท่านั้น ทำให้เกิดการทำลายอย่างแม่นยำและไม่ทำลายเนื้อเยื่อที่ไม่เกี่ยวข้อง


ข้อดีในการรักษา

การรักษาด้วยแกมมาไนฟ์มีข้อดีที่เด่นชัดมาก ประกอบด้วย:

1. สะดวก: ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่นาทีถึงหลายสิบนาที

2. ปลอดภัย: ผู้ป่วยไม่ต้องโกนผม ไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรง หลังผ่าตัดไม่ต้องถ่ายเลือด ไม่ต้องใช้ยา ไม่ต้องจำกัดการรับประทานอาหารและกิจกรรม โดยทั่วไปไม่ต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยซ้ำ

3. แม่นยำ: กระบวนการรักษาทั้งหมดถูกควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ แม่นยำและปลอดภัย เนื้อเยื่อปกติไม่ถูกทำลาย

4. ไม่มีข้อห้ามในการผ่าตัด: ไม่ได้รับผลกระทบจากโรคร่วม เช่น ความดันโลหิตสูง สภาพร่างกายและหัวใจ การรักษาไม่ขึ้นอยู่กับอายุ ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคปอดสามารถเข้ารับการรักษาได้โดยไม่มีข้อห้ามในการผ่าตัด

5. ไม่ต้องใช้ยาสลบ: ไม่ต้องเตรียมการพิเศษก่อนผ่าตัด ไม่ต้องใช้ยา ไม่มีการบาดเจ็บ ไม่เสียเลือด การผ่าตัดทำในขณะผู้ป่วยตื่นและไม่เจ็บปวด

66.png

แกมมาไนฟ์(Gamma Knife) คุณสมบัติ

ชนิดของโรค

ทำไมถึงเลือกใช้บริการของเรา

1.ทางด่วนสีเขียวทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยจากมณฑลกวางตุ้ง 2. เทคนิคการส่องกล้องผ่าตัดโรคมะเร็งระดับนานาชาติ 3. ทีมแพทย์ผู้มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขา 4. การบริการที่เป็นกันเองและสะดวกสบาย 5. ที่สภาพแวดล้อมที่ดีและมีความสะดวกสบาย
*
*
*
มี ไม่มี