(+86) 18613012387

อาหารสูตรแพทย์แผนจีนที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งหลอดอาหาร

วันที่เผยแพร: 2023-08-04

อาหารสูตรแพทย์แผนจีนที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งหลอดอาหาร

โรคมะเร็งหลอดอาหาร สร้างผลร้ายต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก โรคนี้เกิดขึ้นจากตัวผู้ป่วยได้รับสารไนโตรสามีน(เป็นสารที่พบได้ในอาหารหมักดอง ไม่ว่าจะเป็นผักดองเท่าไป หรือว่าผักดองแห้งหรือดองเค็มเป็นต้น)  หากตรวจพบแล้วโอกาสการเสียชีวิตสูงมาก  จากดูแลบริบาลผู้ป่วยโณคมะเร็งหลอดอาหารเป็นเรื่องที่มี ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอาหารที่รับประทาน ทางโรงพยาบาลได้ทำการแนะนำสูตรอาหารสมุนไพรจีน 4 รายการ

01.jpg

สูรที่ 1 ไก่ดำตุ่นเก๋ากี้ สูตรนี้ใช้เก๋ากี้ 30 กรัม กระดูกไก่ดำ 100 กรัม นำกระดูกไก่ดำกับเก่ากี่ที่ต้มจนนิ่มแล้ววางลงในถ้วย แล้วนำไปปั่นในเครื่องปั่นใส่แป้งและน้ำข้าวลงไป ให้กลายเป็นอาหารเหลว หลังจากนั้นนำไปต้มอีกครั้ง พอเดือดแล้วให้ปิดไฟทันที สามารถรับประทานได้หลายครั้ง มีฤทธิ์ในการลดความร้อนในร่างกาย บำรุงชี่ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งหลอดอาหารที่มีอาการไม่มีแรง

02.jpg

สูตรที่ 2 ปลาตะเพียนกระเทียม ใช้ปลาตะเพียนสด 1 ตัว หนักประมาณ 350 กรัม จัดการปลาให้สะอาด สับกระเทียมให้สะอาด นำกระเทียมใส่ลงในพุงปลา ใช้ฟอยล์ห่อให้มิดชิด ย่างบนเตาไฟ เมื่อปลาเย็นลงแล้วนำเนื้อปลามาบดให้ละเอียด วันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 5 กรัม รับประทานพร้อมกับน้ำข้าว มีฤทธิ์ในการถอนพิษ ใช้ได้ผลดีกับผู้ป่วยโรคมะเร็งหลอดอาหารในระยะแรกเป็นอย่างมาก

03.jpg

สูตรที่ 3 ซุปไข่ดอกเบญจมาส ใช้ไข่ 1 ลูก ดอกเบญจมาส 5 กรัม คนไข่กับดอกเบญจมาสเข้าด้วยกัน  ใส่น้ำส้มสายชูดำ(จิ๊กโฉ่ว) ใส่ในภาชนะใช้ไฟอ่อน เมื่อสุกแล้วก็สามารถรับประทานได้ โดยปกติแล้ว วันละ 1 -2 ครั้ง สูตรนี้มีฤทธิ์ในการหยุดเลือด ลดการบวมของเนื้อเยื่อ ใช้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งหลอดอาหารซึ่งมีอาการกลืนอาหารลำบาก และมีอาการอาเจียน ช่วยให้อาการอาเจียนค่อยๆลดลง

04.jpg

สูตรที่ 4 เออเจียวตุ่นเนื้อ ใช้เออเจียว 6 กรัม เนื้อหมูแดง 150 กรัม จะต้องตุ๋นหมูให้สุกก่อน หลังจากนั้นค่อยใส่เกลือลงไปเล็กน้อย รับประทานวันละ 1-2 ครั้ง ช่วยในการบำรุงเลือด บำรุงปอด ใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการร่างกายอ่อนแรง โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีอาการร่างกายอ่อนแรง

สูตรอาหารทั้ง 4 สูตร ใช้อาหารเป็นยาในการปรับสมดุลร่างกายของผู้ป่วยโรคมะเร็งหลอดอาหาร การดูแลบริบาลผู้ป่วย จะต้องระวังไม่ให้น้ำมันและควันต่างๆกระตุ้นร่างกายของผู้ป่วย ให้อาหารมีรสชาติตามความเคยชินของผู้ป่วย เพื่อให้ผู้ป่วยมีอาการอยากอาหารมากขึ้น ให้มีทั้งอาหารหยาบและอาหารนิ่มรวมเข้าไว้ด้วย


ติดตามเราได้ที่ รู้ทันข่าวสารโรคมะเร็ง
*
*
*
มี ไม่มี