082-058-8855
(+86) 18613012387

ฉีดยาเพียงเข็มเดียว ก็สามารถกำจัดมะเร็งได้แล้วหรือ? มาเรียนรู้การใช้ “พลังสีเขียว” บำบัดที่ได้ประสิทธิภาพสูง

วันที่เผยแพร: 2022-08-10

ฉีดยาเพียงเข็มเดียว ก็สามารถกำจัดมะเร็งได้แล้วหรือ? มาเรียนรู้การใช้ “สีเขียว” บำบัด ที่ได้ประสิทธิภาพสูง

ใครต่อใครต่างก็บอกว่าเซลล์มะเร็งนั้นน่ากลัว เพราะมันมักจะกลืนกินเซลล์ปกติและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราอย่างมาก แต่ที่เราค่อนรู้กันนั่นก็คือเซลล์มะเร็งไม่ได้“ไม่กลัวฟ้า ไม่กลัวดิน” ตราบใดที่เรารู้จัก “จุดสำคัญ” ปราบเซลล์มะเร็งก็ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

หากพูดถึงการรักษามะเร็ง สิ่งแรกที่ทุกคนคิดคือ : การทำเคมีบำบัด การผ่าตัด การรักษาแบบจำเพาะเจาะจงต่อเซลล์มะเร็ง และการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด อย่างไรก็ตามวิธีการรักษาเหล่านี้มีผลข้างเคียงตามมาอย่างมหาศาล ที่สำคัญกว่านั้นคือวิธีการรักษาข้างต้นนั้นมักจะเรียกได้ว่าเป็นการ “ทำลายตัวเอง” ก็เป็นได้ ในขณะที่การฆ่าเซลล์มะเร็งนั้นก็สร้างความเสียหายให้แก่เซลล์ปกติของเราไปด้วย และทำให้เกิดโรคแทรกซ่อนต่างๆตามมา

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา รูปแบบการรักษา“ความแม่นยำ + การผ่าตัด” เป็นการรักษามะเร็งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในปัจจุบัน โรงพยาบาลมะเร็งรอยัลลีกวางโจว ได้มีพัฒนาการรักษาโรคมะเร็งด้วยการวิธีการรังสีร่วมรักษา วันนี้เราจะมาแนะนำการรักษาที่ได้รับความนิยมสูง แผล เล็ก ผลข้างเคียงต่ำ ฟื้นตัวเร็วและสามารถทำการผ่าตัดซ้ำได้นั่นก็คือการผ่าตัดมะเร็งด้วย

 การผ่าตัดรักษาโรคมะเร็งด้วยคลื่นไมโครเวฟนั้น เป็ฯการใช้คลื่มมโครเวฟเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อมะเร็ง จะทำการรักษาด้วยการนำทางจากเครื่องอัลตร้าซาวด์หรือ เครื่องซีที โดยจะใช้เข็มคลื่นไมโครเวฟชนิดพิเศษเจาะเข้าบริเวณเนื้อเยื่อมะเร็งโดยตรง

โดยเข็มที่เจาะลงไปนั้นจะมีความยาวประมาณ 1 ซม. “ทำความร้อน” โดยบริเวณทำความร้อนนั้นจะมีแผงแม่เหล็กทำการปล่อยความร้อนออกมา ทำให้น้ำและเซลล์มะเร็งนั้นได้รับความถี่ซ้ำๆ ซึ่งทำให้เจ้ามะเร็งตัวร้ายนั้นเกิดการแข็งตัวอย่างรวดเร็ว (เซลล์มะเร็งที่ได้รับความร้อน 60℃ จะไม่สามารถกลับมาเกิดซ้ำได้อีก) วิธีการนี้เป็นวิธีการกำจัดมะเร็งด้วยความร้อน

ทำไมวิธีการผ่าตัดด้วยคลื่นไมโครเวฟจึงสามารถ “กำจัด” เซลล์มะเร็งได้?

ดังที่กล่าวไว้ตอนต้น ตราบใดที่คุณรู้ “จุดสำคัญ” ของศัตรู คุณก็จะเอาชนะศัตรูด้วยการต่อสู้เพียงครั้งเดียวได้ การผ่าตัดด้วยคลื่นไมโครเวฟนั้น จะใช้ประโยชน์จาก “ความร้อน” ในการกำจัดเซลล์มะเร็งได้อย่างแม่นยำ

จากงานวิจัยพบว่าเซลล์มะเร็งนั้นไม่อาจทนความร้อนได้ เมื่อถึงอุณหภูมิที่สูงพอ เซลล์มะเร็งก็จะตายได้


ในเวลาเดียวกัน เนื้อเยื่อของเซลล์มะเร็งนั้นไม่มีโครงสร้างการทำงานของหลอดเลือดที่สมบูรณ์นัก หลอดเลือดของมะเร็งได้รับความผิดปกติ ทำให้การไหลเวียนของเลือดได้รับผลกระทบเล็กน้อยจากอุณหภูมิ และการกระจายความร้อนที่ไม่ดีนั้น เมื่อมันต้องเผชิญกับความร้อนภายนอกจำนวนมาก ความร้อนจะเข้าไปสะสมในเซลล์มะเร็งจะเซลล์มะเร็งถูกทำลายและเสื่อมสภาพลงในที่สุด

และการผ่าตัดด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้สามารถทำได้ด้วยอุณหภูมิที่สูงถึง 60°C-150 °C โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็จะบรรลุเป้าหมายและทำให้เซลล์มะเร็งตายลงได้ในเวลาอันสั้น

ข้อดีของการผ่าตัดด้วยคลื่นไมโครเวฟ

วิธีการรักษาเนื้องงอกนั้นมีมากมายหลายพันวิธี เหตุใดเราจึงเลือกวิธีการผ่าตัดด้วยคลื่นไมโครเวฟ เพราะความ “โดดเด่น” และเป็นตัวเลือกในอุดมคติสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการรักษาโรคมะเร็งต่างๆ อาทิ เช่น โรคมะเร็งตับอ่อน โรคมะเร็งตับแพร่กระจาย โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นต้น การผ่าตัดด้วยคลื่นไมโครเวฟถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการรักษา ทว่าการรักษาด้วยวิธีนี้อาจไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นมะเร็งปอด จะมีข่าวดีสำหรับผู้ที่เป็นมะเร็งปอดไหมนะ?

สาเหตุหลักๆ ที่การผ่าตัดด้วยคลื่นไมโครเวฟมีข้อดี ก็คือความแม่นยำ ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูง ภาวะแทรกซ้อนต่ำ สามารถผ่าตัดซ้ำได้ เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก ต้นทุนต่ำ ผู้ป่วยที่ทำการรักษาด้วยวิธีนี้แทบจะไม่มีความเจ็บปวดตามมาหลังจากการผ่าตัดอีกด้วยการผ่าตัดด้วยวิธีนี้เรียกได้ว่าเป็นวิธีการที่ค่อนข้างมีคุณภาพมาก


ในขณะเดียวกัน การผ่าตัดด้วยคลื่นไมโครเวฟสำหรับการรักษาโรคมะเร็งนั้น ยังสามารถรักษาร่วมกับวิธีการผ่าตัด การฉายแสงและเคมีบำบัด รวมถึงการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดได้อีกด้วย แต่เพื่อผลลัพธ์ที่ดีต่อผู้ป่วยนั้น เราเองก็ต้องเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละบุคคลอีกด้วย

การรักษาด้วยการผ่าตัดเข็มคลื่นไมโครเวฟนั้นเหมาะสมที่สุดเมื่อใด?

โดยปกติแล้วการรักษาโรคมะเร็งซึ่งเกิดขึ้นภายในอวัยวะซึ่งไม่ใช่อวัยวะที่มีพื้นที่ว่าเปล่าภายในเช่นโรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งตับอ่อน โรคมะเร็งตับระยะแพร่กระจาย โรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งเต้านมและโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นต้น ทำให้ไม่เหมาะกับการผ่าตัดด้วยวิธีทั่วไปและการทำเคมีบำบัดทั่วทั้งร่างกาย สามารถทำการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดด้วยเข็มคลื่นไมโครเวฟ

ผู้ป่วยบางรายอาจมีความกังวลใจว่าขนาดของก้อนมะเร็งอาจส่งผลต่อการผ่าตัดชนิดนี้หรือไม่ โดยทั่วไปเชื่อกันว่าการผ่าตัดด้วยเข็มคลื่นไมโครเวฟไม่จำกัดขนาดของก้อนมะเร็งอย่างแน่นอน ทว่าวิธีนี้ก็เหมาะกับผู้ป่วยที่มีก้อนมะเร็งขนาดเล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป หรือหากเป็นก้อนมะเร็งที่ใหญ่แต่เป็นเนื้อมะเร็งที่มีไม่การลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียงก็ยังเหมาะสมที่จะทำการรักษาด้วยวิธีนี้อยู่

เป้าหมายของการผ่าตัดก้อนมะเร็งด้วยวิธีเข็มคลื่นไมโครเวฟนั้น ขนาดที่เหมาะสมที่สุดควรจะเป็นเนื้อเยื่อมะเร็งที่มีขนาดน้อยกว่า 5 ซม. หรืออาจ 3-4 ซม. ถ้าเป็นเนื้อเยื่อมะเร็งที่การกระจายตัวแต่ละจุดไม่ควรจะมีขนาดเกินกว่า 3 ซม. หากใหญ่กว่านั้นสามารถรักษาด้วยวิธีเข็มคลื่นไมโครเวฟได้ แต่หากต้องการให้ได้ผลมากที่สุด จะต้องทำซ้ำหลายครั้ง และแต่ละครั้งเส้นผ่านศูนย์กลางจะต้องไม่เกิน 3 ซม.

แน่นอนว่า ด้วยสภาพสังคมที่มีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น ผู้ป่วยอายุมากจำนวนหนึ่งจะมีอาการของโรคปอดและดรคหัวใจซึ่งทำให้ไม่สามารถทำการรักษาด้วยการผ่าตัดแบบทั่วไปได้ ทำให้การรักษาด้วยการผ่าตัดด้วยเข็มคลื่นไมโครเวฟเป็นวิธีที่เหมาะสมอย่างมาก

•คำถามที่พบบ่อย•

ถาม: สามารถรักษาโรคมะเร็งด้วยการผ่าตัดแบบเข็มคลื่นไมโครเวฟควบคู่กับการฉายรังสีและทำเคมีบำบัดได้หรือไม่

ตอบ: สำหรับโรคมะเร็งบางชนิดที่รักษาด้วยการฉายรังสีและทำเคมีบำบัดจะไม่สามารถทำซ้ำได้ใน 1 ปี ในขณะเดียวกันการรักษาด้วยการผ่าตัดแบบเข็มคลื่นไมโครเวฟสามารถทำได้หลายครั้งภายในหนึ่งสัปดาห์

ถาม: ผู้ป่วยจะมีอาการข้างเคียงอย่างอื่นตามมาหรือไม่ หากรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดแบบเข็มคลื่นไมโครเวฟ?

ตอบ : หลังจากการผ่าตัด ผู้ป่วยอาจมีปฏิกิริยาข้างเคียงตามมาเล็กน้อย เช่น มีไข้ต่ำในช่วงแรก

ถาม: ผู้ป่วยมีอาการไม่พึงประสงค์ใด ๆ หลังจากการผ่าตัดด้วยเข็มคลื่นไมโครเวฟหรือไม่?

ตอบ: หลังการรักษา ผู้ป่วยอาจมีปฏิกิริยาเล็กน้อย เช่น มีไข้ระดับต่ำในระยะเริ่มต้น และไม่มีความรู้สึกไม่สบายที่ชัดเจนจากการฉายรังสีและเคมีบำบัด หากคุณมีอาการไม่สบายอื่นๆ คุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด แต่หากรู้สึกมีอาการไม่สบายใดๆ ผู้ป่วยควบรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

ติดตามเราได้ที่ รู้ทันข่าวสารโรคมะเร็ง
*
*
*
มี ไม่มี