(+86) 18613012387

มึนหัว อ่อนเพลียและสีหน้าไม่ดี ต้องระวังอาจจะเป็นเนื้องอกในมดลูกบวกกับโรคโลหิตจากรุนแรง

วันที่เผยแพร: 2023-05-16

     ช่วงสองปีที่ผ่านมา คุณหลี่ อายุ 48 ปี มีอาการมึนหัว อ่อนแรง และคนรู้จักมักจะเตือนเธอว่าเธอสีหน้าไม่ดี จนวันหนึ่งคุณหลี่เกิดอาการหน้ามืดและสลบอย่างฉับพลันเนื่องจากการลุกขึ้นอย่างรวดเร็วหลังนั่งนาน คนในครอบครัวได้พาคุณหลี่เข้าตรวจที่โรงพยาบาลอย่างละเอียด พบว่าคุณหลี่มีเนื้องอกในมดลูกและมีอาการโลหิตจางอย่างรุนแรง คุณหลี่รู้สึกแปลกใจอย่างมากเนื่องจากเธอคิดว่าอาการนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการเข้าสู่วัยทอง เลือดประจำเดือนมามากกว่าปกติก็คิดว่าเป็นเรื่องทั่วไป ยังคิดว่าจะดูแลตัวเองด้วยการรับประทานสมุนไพรเสริม ไม่ได้คิดว่าตนเองเลือดประจำเดือนที่มากกว่าปกติเกิดขึ้นจากเนื้องอกในมดลูก และอาการโลหิตจาง

     อาการเลือดประจำเดือนมากผิดปกติในผู้หญิงที่จำลังก้าวเข้าสู่ทองเป็นเรื่องปกติหรือไม่ อาการของผู้ป่วยที่มีเนื้องอกในมดลูกเป็นอย่างไรบ้าง ทางเราได้เชิญแพทย์หญิงหลอ หัวหน้าแผนกสูตินรีเวชประจำโรงพยาบาลมะเร็งรอยัลลีกวางโจวเข้าให้คำแนะนำกับทุกคน โรคเนื้องอกในมดลูกเป็นโรคที่ผู้หญิงพบได้บ่อยมาก ขนาดและการเติบโตของเนื้องอกมีความสัมพันธ์กับบริเวณที่เกิดเนื้องอกอย่างมีนัยยะสำคัญ

ภาพแผนผังของชนิดเนื้องอกต่างๆในมดลูก: a=เนื้องอกมดลูกที่ผิวด้านนอกมดลูก(Subserosal fibroids) , b=เนื้องอกที่กล้ามเนื้อมดลูก(Intramural fibroids) , c=เนื้องอกมดลูกที่โพรงมดลูก(Submucosal fibroid), d=เนื้องอกมดลูกชนิดที่มีก้านใต้เยื่อบุ(pedunculated submucosal fibroid), e=เนื้องอกปากมดลูก(fibroid in statu nascendi), f=เนื้องอกของเอ็น(fibroid of the broad ligament)

 

     ผู้ป่วยบางรายอาจไม่แสดงอาการแต่อาจจะไปตรวจพบตอนตรวจร่างกายเท่านั้น และมีผู้ป่วยบางส่วน ที่อาการท้องโตแต่คิดว่าตนเองอ้วนขึ้นเท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้วนั้นเกิดขึ้นจากอาการเนื้องอกในมดลูก และมีผู้ป่วยบางรายเนื้องอกเกิดบริเวณพนังด้านในของมดลูกทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงปริมาณของประจำเดือน ตัวอย่างเช่น ประจำเดือนมามากกว่าปกติ ประจำเดือนมาเป็นเวลานานมากขึ้น มีเลือดออกอย่างกะปริบกะปรอย เป็นต้น เกิดอาการเลือดออกเป็นประจำส่งผลให้เกิดอาการมึนหัว อ่อนเพลีย เหมือนกับอาการที่คุณหลี่เป็นก่อนหน้านี้

     อาการเนื้องอกบางอย่างอาจจะส่งผลให้เกิดอาการปวดประจำเดือน ตกขาวมีจำนวนมากขึ้น มีเมือกในช่องคลอด เนื้องอกในช่องคลอดโพล่ออกมา โรคเนื้องอกในช่องคลอดบางชนิดอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องอย่างฉับพลันได้ และอาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง ตัวร้อน เป็นต้น

     เนื้องอกในมดลูกส่งผลต่อรูปลักษณ์ของมดลูกได้ อุดตันท่อนำไข่ในมดลูก หรือกดทับท่อนำไข่ ทำให้มดลูกผิดรูปไป ทำให้มีบุตรไม่ได้หรือมีบุตรยาก

     เนื่องจากเนื้องอกในมดลูกมีหลากหลายชนิดมีขนาด ลักษณะและบริเวณของการเกิดเนื้องอกที่แตกต่างกัน ดังนั้นจะทำการตรวจอย่างไรให้ได้ครบถ้วน วิธีที่ใช้บ่อยท่สุดในการตรวจคัดกรองนั่นก็คือ การตรวจสูตินรีเวชแบบทั่วไป การทำอัลตร้าซาวด์ และมีการตรวจคัดกรองเนื้องอกด้วยการทำแมมโมแกรมเป็นต้น

 

     เพราะฉะนั้น แพทย์หญิงหลอเสี่ยงฉิน ได้ออกมาเตือนคุณผู้หญิงทั้งหลายว่า หากโดยปกติแล้วประจำเดือนมาเป็นปกติ ไม่มีอาการอื่นแทรกแซง ควรทำการตรวจ 1 ครั้ง หากมีเกิดการเปลี่ยนแปลงของประจำเดือน มึนหัว อ่อนเพลีย คลำดูพบว่ามีเนื้องอกในช่องท้อง ควรจะเข้าพบแทย์โดยด่วนเพื่อให้แน่ใจว่าท่านจะไม่มีอารของเนื้องอกหรือมะเร็งในมดลูก สรุป เนื้องอกในมดลูกเป็นโรคที่พบได้บ่อย ตรวจเร็ว พบเร็ว อย่างปล่อยปละละเลย

ผู้เขียน แพทย์หญิง คาง เหม่ย ฮวา สูตินรีแพทย์ประจำโรงพยาบาลมะเร็งรอยัลลีกวางโจว

ผู้แปล ขวัญณภัทร หิมทอง


ติดตามเราได้ที่ รู้ทันข่าวสารโรคมะเร็ง
*
*
*
มี ไม่มี