(+86) 18613012387

โรคมะเร็งผิวหนัง

ประเภทชนิดของเนื้อเยื่อมะเร็งที่พบได้บ่อยคือมะเร็งผิวหนังชนิดเบซาลเซลล์ (Basal Cell Carcinoma: BCC)และมะเร็งผิวหนังชนิดสเควมัสเซลล์ (Squamous cell carcinoma) ในประเทศจีนผู้ป่วยผู้มะเร็งผิวหนังชนิดสเควมัสเซลล์คิดเป็นจำนวนมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ มะเร็งผิวหนังมีระดับการเปลี่ยนแปลงของความรุนแรงค่อนข้างช้า ระดับความร้างแรงของมะเร็งต่ำ โอกาสการรักษาให้หายได้ค่อนข้างสูง แต่เนื่องจากเนื้อมะเร็งมีการพัฒนาอย่างช้าๆ และอาการข้างเคียงต่ำ ทำให้กว่าผู้ป่วยจะรู้ตัวก็สายไปเสียแล้ว

อาการของโรคมะเร็งผิวหนัง

1. มะเร็งผิวหนังชนิด(สความัส Squamous เซลล์มีรูปร่างแบน) ส่วนใหญ่มาจากการเปลี่ยนแปลงของเซลล์โรคขนคุด โรคเยื่อบุผิวเป็นผื่นสีขาวและโรคอื่นๆที่กลายพันธ์เป็นมะเร็งผิวหนังได้ โรคชนิดนี้มีลักษณะโตเร็ว ในระยะแรกเป็นแผลบนผิวหนัง เป็นตุ่มแข็งนูนขึ้นมาบนผิวให้สัมผัสขรุขระเมื่อลูบดู และดูรูปแบบเหมือนทรงกะหล่ำดอกหรือรูปแบบเหมือนผีเสื้อ ที่ลึกๆเข้าไปผิวหนังมักจะรุกลามเป็นพื้นใหญ่ มีลักษณะร้ายแรง โดยทั่วไปจะลามไปกระดูกและมีอาการเป็นหนอง มีกลิ่นเหม็น มีอาการปวดเป็นต้น หากโรคเป็นที่บริเวณศิรษะ จะมีอาการเป็นหนองเยอะมากและเลือดออกง่าย ลามไปต่อมน้ำเหลืองที่คอเร็ว

2. มะเร็งผิวหนัง Basal cell carcinoma เป็นมะเร็งผิวหนังที่พบบ่อยที่สุด เชื่อว่าเกิดจากการสัมผัสแสงแดดมากเพราะชีวิตคนอยู่นอกบ้านมากกว่าในบ้าน มะเร็งชนิดนี้แพร่กระจายช้า หากตรวจพบโดยเร็ว ประสิทธิภาพทางการแพทย์ก็จะสูงขึ้น พบมากที่บริเวณที่เจอแสงแดดมากเช่น ใบหน้า จมูก หนังศีรษะ หู จมูก หน้าอก หลัง ขา มีด้วยกันหลายลักษณะดังนี้ ลักษณะจะเป็นก้อนกลมนูนสีขาว อาจจะเห็นเส้นเลือดที่ผิวของเนื้องอก หลายคนอาจจะมีลักษณะเหมือนสิวที่เป็นๆหายๆ บางคนจะมีลักษณะก้อนแบนๆเหมือนไขมัน

3.มะเร็งผิวหนังชนิด (สความัส Squamous เซลล์มีรูปร่างแบน) ส่วนใหญ่มักเป็นกับกลุ่มคนอายุ 30~50ปี มะเร็งผิวหนัง Basal cell carcinoma แพร่กระจายเร็ว สามารถเจริญเติบโตภายในระยะเวลาที่สั้น การระบาดของเซลล์มะเร็งช้า ส่วนใหญ่จะเกิดอาการที่ผิวริมฝีปากส่วนล่าง ลิ้น จมูก ปากช่องคลอดและจุดเยื่อหุ้มผิวหนัง รอบๆแผลจะนูนขึ้น แดงและแข็ง เป็นรูปร่างคล้ายห่วงกลมและทรงกะหล่ำดอก รอบๆบริเวณมีอาการอักเสบชัดเจน ต่อน้ำเหลืองใหญ่โตเป็นหลายโซน นอกจากนี้ เซลล์มะเร็งยังชอบเป็นอาการในรอบๆของดวงตา canthus จมูก แก้ม หน้าผากและหลังมือ รอบๆแผลเป็นลักษณะคล้ายขี้ผึ้งแห้ง มีรอยจุดขมวด เป็นสีดำ อาการอักเสบน้อยและอัตราการลุกลามหรือแพร่กระจายต่ำ โดวยส่วนใหญ่แล้วจะซึมไปยังเซลล์ชั้นลึกของร่างกาย

อาการของโรคมะเร็งผิวหนังทางคลินิก

1. สี:ของผิวหนังที่เป็นมะเร็งผิวหนัง ส่วนใหญ่มีสีน้ำตาล สีแดง สีดำ สีขาวหรือสีฟ้ารวมกันและไม่สม่ำเสมอ หากสีของฝ้าบนผิวหนังมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ต้องระมัดระวังเป็นอย่างสูง

2. ขอบที่เป็นมะเร็งผิวหนัง:มักจะขรุขระ ไม่สม่ำเสมอ เป็นสัญญาณแสดงก้อนมะเร็งได้มีการค่อยๆพัฒนาตัวหรือส่งผลจากการสูญเสียทางสมรรถภาพของร่างกาย

3. อาการบนผิวหนัง: ผิงหนังไม่ราบรื่น ขรุขระและมีตกสะเก็ตที่เป็นลักษณะคล้ายเกล็ดปลา มีอาการเลือดหรือน้ำซึมออกจากผิวหนัง ก้อนเนื้อนูนขึ้นเหนือชั้นผิว

4. ลักษณะภายนอก:ผิวหนังที่บริเวณรอบๆมะเร็งมีอาการบวมน้ำหรือสีผิวเดิมนั้นขาดความเงางาม หรือผิวหนังปลี่ยนเป็นสีขาวหรือสีเทา

5. รู้สึกผิดปกติ: มีอาการรู้สึกผิวคัน ปวด แสบๆหรือกดแล้วเจ็บ

ทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมะเร็ง RoyalLee กว่างโจวขอเตือนผู้ป่วยทุกท่าน หากท่านมีอาการดังกล่าวตามข้างต้น กรุณารีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลทันที เพื่อตรวจวินิฉัยและทำการรักษาให้ทันเวลา เพื่อไม่ให้โรคมีโอกาสได้พัฒนา จนทำให้ตัวท่านเองเสียใจในภายหลัง

หากท่านสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนของท่านได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งผิวหนังโปรดติดต่อเราทันทีเราจะเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งผิวหนังมาประเมินอาการของท่านและให้คำแนะนำการรักษาโดยละเอียด

ติดตามเราได้ที่ รู้ทันข่าวสารโรคมะเร็ง
แนะนำแพทย์

รายละเอียดของโรคมะเร็ง

ทำไมถึงเลือกใช้บริการของเรา

1.ทางด่วนสีเขียวทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยจากมณฑลกวางตุ้ง 2. เทคนิคการส่องกล้องผ่าตัดโรคมะเร็งระดับนานาชาติ 3. ทีมแพทย์ผู้มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขา 4. การบริการที่เป็นกันเองและสะดวกสบาย 5. ที่สภาพแวดล้อมที่ดีและมีความสะดวกสบาย
*
*
*
มี ไม่มี