(+86) 18613012387

หมอใช้เทคนิคทำลายเส้นประสาทระหว่างซี่โครง ทำให้ความเจ็บปวดจากโรคมะเร็งหายไปในทันที!

วันที่เผยแพร: 2024-05-15

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้อำนวยกาแผนกรังสีร่วมรักษาของโรงพยาบาลมะเร็งรอยัลลีกวางโจว ดต.นายแพทย์หวง เต๋อเหลียง และทีมแพทย์ ได้ทำการผ่าตัดทำลายเส้นประสาทระหว่างซี่โครง นำข่าวดีมาสู่ผู้ป่วยที่ทนทุกข์ทรมานจากอาการปวดของโรคมะเร็ง

 2024.05.15.01.png

การทำลายเส้นประสาทระหว่างซี่โครงภายใต้การนำทางของอัลตราซาวด์โดย ดต.นายแพทย์หวง เต๋อเหลียง


อาการปวดเป็นหนึ่งในอาการที่พบบ่อยที่สุดในผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะหลัง ประมาณ 80% ของผู้ป่วยมะเร็งจะมีอาการปวดมะเร็งในระหว่างการรักษาและการวินิจฉัยโรค เมื่อเผชิญกับอาการปวดมะเร็งที่ซับซ้อน โรงพยาบาลได้ทำการผ่าตัดทำลายเส้นประสาทเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งหลุดพ้นจากความเจ็บปวดด้วยวิธีรังสีร่วมรักษา

 

เคศการรักษา

ผู้ป่วยนางสาว Z (นามสมมติ) เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในนานกิงในปี .ศ.2560 ด้วยอาการไอแห้ง และได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปอดด้านซ้ายระยะที่ IVA โดยได้รับการรักษาด้วยรังสีบำบัดและการรักษาแบบมุ่งเป้า เมื่อไม่นานมานี้ เธอเข้ารับการรักษาเพิ่มเติมที่แผนกการส่องกล้องแทรกแซงน้อยของโรงพยาบาลมะเร็งรอยัลลีกวางโจว หลังจากเข้ารับการรักษา นางสาว Z ยังคงมีอาการไอและปวดที่หน้าอกซ้ายและหลัง จำเป็นต้องใช้ยาแก้ปวดประเภทโอปิออยด์ เช่น แผ่นแปะเฟนทานิล และยาแก้ปวดชนิดอื่น ๆ ร่วมกันเพื่อควบคุมความเจ็บปวด

 

ในวันถัดมา นางสาว Z มีอาการปวดที่รุนแรงขึ้นสองครั้ง ทีมแพทย์ได้ปรับการรักษาโดยการใช้มอร์ฟีนและยาแก้ปวดอื่น ๆ แต่ยังคงมีอาการปวดอยู่

 

หลังจากตรวจสอบผล CT ของหน้าอกและประวัติการรักษาของนางสาว Z ดต.นายแพทย์หวง เต๋อเหลียง ประเมินว่าอาการปวดเกิดจากการแพร่กระจายของมะเร็งที่เยื่อหุ้มปอดและกระดูกที่ T11 และได้ทำการผ่าตัดทำลายเส้นประสาทระหว่างซี่โครงภายใต้การนำของ CT เพื่อทำลายเส้นประสาทระหว่างซี่โครง

 

เนื่องจากเส้นประสาทระหว่างซี่โครงอยู่ใกล้กับหลอดเลือดแดงระหว่างซี่โครง มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการตกเลือดระหว่างการผ่าตัด แต่ ดต.นายแพทย์หวง เต๋อเหลียง ใช้ทักษะการผ่าตัดรักษาที่ยอดเยี่ยม ภายใต้การนำทางของอัลตราซาวด์ ทำให้การผ่าตัดประสบความสำเร็จ

 

หลังการผ่าตัด นางสาว Z หายจากอาการปวดทันที และสุขภาพจิตดีขึ้นอย่างมาก ในวันต่อ ๆ มา นางสาว Z หายจากอาการปวดมะเร็ง นอนหลับและกินอาหารได้ดีขึ้น และกลับมามีความหวังในการใช้ชีวิตอีกครั้ง และยังให้ความร่วมมือกับแพทย์ในการรักษาต่อไป

 2024.05.15.02.png

เทคนิคการทำลายเส้นประสาท

เทคนิคการทำลายเส้นประสาทเป็นวิธีการแทรกแซงน้อยที่ใช้บ่อย รวมถึงการทำลายด้วยวิธีการทางกายภาพและทางเคมี สำหรับอาการปวดมะเร็งที่รักษายากที่เกิดจากสาเหตุต่าง ๆ สามารถเลือกใช้เทคนิคการทำลายเส้นประสาทที่แตกต่างกันได้ เช่น การทำลายเส้นประสาทระหว่างซี่โครงใช้กับอาการปวดที่เกิดจากการแทรกซึมของมะเร็งร้าย การทำลายเส้นประสาทช่องท้องใช้กับอาการปวดที่เกิดจากมะเร็งตับอ่อน มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ และมะเร็งหลอดอาหาร

 

ข้อมูลเกี่ยวกับดต.นายแพทย์หวง เต๋อเหลียง

2024.05.15.03.png

ดต.นายแพทย์หวง เต๋อเหลียง ผู้อำนวยการแผนกรังสีร่วมรักษา โรงพยาบาลมะเร็งรอยัลลีกวางโจว เป็นสมาชิกของสมาคมต้านมะเร็งแห่งประเทศจีน

สมาชิก CSCO ของสมาคมเนื้องอกวิทยาคลินิกแห่งประเทศจีน

คณะกรรมการสาขาการป้องกันและรักษาด้วยรังสีร่วมรักษาของสมาคมการแพทย์ป้องกันแห่งมณฑลกวางตุ้ง

ผู้รับรางวัลทุนสนับสนุนจากวิทยาลัยการแพทย์ิ bo jiang mo

ผู้คิดค้นสิทธิบัตรระดับชาติสำหรับอุปกรณ์ตรวจชิ้นเนื้อสมอง

ผู้ก่อตั้งวิธีการส่องกล้องหลอดลมด้วยการแช่แข็งไมโครเวฟ

ผู้เชี่ยวชาญในด้านการผ่าตัดมะเร็งแบบแทรกแซงน้อยมากว่ายี่สิบปี และได้รับรางวัลบุคคลที่มีคุณธรรมทางการแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ยอดเยี่ยม

 

ดต.นายแพทย์หวง เต๋อเหลียง มีความเชี่ยวชาญในด้านการผ่าตัดเนื้องอกด้วยมีดอนุภาค การรักษาด้วยแสง เทคนิคการฉีดเอทานอลบริสุทธิ์เข้าไปในเนื้องอก เทคนิคการฉีดยาเคมีบำบัดเข้าบริเวณ การทำลายด้วยไมโครเวฟ การอุดตันหลอดเลือดเนื้องอก การทำลายเนื้องอกด้วยมีดอาร์กอน-ฮีเลียม การทำลายเนื้องอกด้วยกล้องส่องหลอดลม และการทำลายเนื้องอกด้วยมีดนาโน


ติดตามเราได้ที่ รู้ทันข่าวสารโรคมะเร็ง
*
*
*
มี ไม่มี