(+86) 18613012387

โรงพยาบาลของเราได้เริ่มการรักษาโดยการกระตุ้นไขสันหลัง เพื่อช่วยลดอาการปวดของผู้ป่วยได้อย่างแท้จริง

วันที่เผยแพร: 2022-08-11

โรงพยาบาลของเราได้เริ่มการรักษาโดยการกระตุ้นไขสันหลัง เพื่อช่วยลดอาการปวดของผู้ป่วยได้อย่างแท้จริง

นอกจากผู้ป่วยโรคมะเร็งจะต้องต่อสู้กับเนื้องอกแล้ว พวกเขาก็มักจะพบภาวะแทรกซ้อนหลายอย่าง ซึ่งความเจ็บปวดเรื้อรังที่ผู้ป่วยเจอ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผู้ป่วยมะเร็งระยะหลังๆ ความเจ็บปวดเหล่านี้ ไม่ใช่แค่ความเจ็บปวดรุนแรงเท่านั้น แต่มันคือความทรมาน ที่ยากจะอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้ ในขณะเดียวกันยังมีผลให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลงอีกด้วย ความเจ็บปวดจากโรคมะเร็งต่างจากความเจ็บปวดแบบอื่น เพราะยาระงับปวดทั่วไปใช้ไม่ได้ผลต่ออาการปวดจากโรคมะเร็ง มีแค่ยาจำพวกมอร์ฟีนเท่านั้นที่ใช้ได้ผล

เนื่องจากความรุนแรงขอโรคนั้นจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ต้องเพิ่มขนาดยาใช้ยาจำพวกมอร์ฟีนขึ้นตามลำดับ ตามข้างเคียงของการใช้ยาก็ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ปริมาณยาที่ให้มากพอที่จะควบคุมอาการแต่ร่างกายไม่สามารถทนต่อผลข้างเคียงที่ตามมาได้ หากใช้ยาตามขนาดของผลข้างเคียงที่ร่างกายรับได้ก็ไม่สามารถได้ผลลัพธ์ของการควบคุมความเจ็บปวดตามที่ต้องการได้ แล้วจะมีวิธีอื่นไหม? การควบคุมปริมาณยาที่แม่นยำ เพื่อควบคุมความเจ็บปวดกับการใช้ปริมาณยาเกินความจำเป็น ให้คนไข้ได้รับผลข้างเคียงน้อย?การรักษาโดยการกระตุ้นไขสันหลังเป็นข่าวดีสำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่ทรมานจากความเจ็บปวด

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง

คุณ Y อายุ 47 ปี ตรวจพบมะเร็งไตเมื่อ 10 เดือนที่ผ่านมา พบการแพร่กระจายไปยังปอดและกระดูก ได้เขารับการผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อตั้งต้นของเซลล์มะเร็งออกไปแล้ว ขณะนี้ได้เข้ารับการรักษา ภูมิคุ้มกันบำบัด+ฉายรังสี+การผ่าตัดรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ แต่เนื่องจากร่างกายได้รับความเจ็บปวดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ปัจจุบันความเจ็บปวดสามารถควบคุมได้ด้วยการใช้ยาแก้ปวดในระยะยาวเท่านั้น และอาการปวดบริเวณหลังมีความรุนแรงมากขึ้น คุณ Y เจ็บจนลุกไม่ได้ เขาอยากอาหาร นอนไม่หลับ น้ำหนักลดลง 20 ปอนด์แต่เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ครอบครัวของคุณ Y จึงมาที่ศูนย์การรักษาแบบประคับประคองที่โรงพยาบาล

การผ่าตัดเริ่มจากการให้ดมยาสลบ ทีมแพทย์จากแผนกซีที่เข้าทำการประมวลสภาพร่างกายและสุขภาพของผู้ป่วย ระดับความเจ็บปวด หลังจากทำการวินิจฉัยเรียบร้อยพบว่าวิธีการที่เหมาะสมที่สุดคือการรักษาโดยการกระตุ้นไขสันหลัง


การรักษาโดยการกระตุ้นไขสันหลัง

การผ่าตัดนี้ดำเนินการโดยความร่วมมือของอุปกรณ์ถ่ายภาพเอ็กซ์เรย์แบบเคลื่อนที่ เป็ฯการผ่าตัดที่มีบาดแผลขนาดเล็ก จะใส่เครื่องฝังสายขนาดเล็กเท่ากล่องไม้ขีด ฝังไว้ที่ใต้ผิวหนังของช่องท้องผู้ป่วย ซึ่งตัวเครื่องทำงานเพื่อควบคุมอาการปวดกับเส้นประสาทโดยตรง เครื่องนี้สารมารถทำการควบคุมได้ด้วยรีโมทเพื่อควบคุมขนาดของยาที่จะใช้ได้ ถือว่าเป็นทางด่วนสำหรับการให้ยาแก้ปวด และขนาดยาที่ใช้มีเพียง 1/300 ของยาที่รับประทานปกติเท่านั้น


การรักษาโดยการกระตุ้นไขสันหลังเพื่อลดความเจ็บปวด

แม้ว่าปริมาณยาจะลดลงเป็นอย่างมาก แต่การออกฤทธิ์ของยานั้นส่งผลกับระบบประสาทโดยตรง จึงใช้ยาแก้ปวดลดลง นอกจากนี้ยังสามารถลดอาการท้องผูกได้อย่างมีประสิทธิผลอีกด้วย ช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน อาการไม่พึงประสงค์อื่นๆ เช่น เบื่ออาหาร เป็นต้น นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการเสพติดยาแก้ปวดอีกด้วย

หลังจากที่ความเจ็บปวดทุเลาลง สภาพจิตใจของผู้ป่วย การรับประทานอาหาร ระบบภูมิคุ้มกันก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ช่วยยืดอายุของผู้ป่วยได้ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มะเร็งเข้าสู่ระยะลุกลาม หลังจากการผ่าตัด คุณ Y กล่าวว่า ตอนนี้ความเจ็บปวดของตนทุเลาลงมาก เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่เขาเป็นโรคมะเร็ง เขาสามารถนอนหลับได้อย่างสนิท เขาและครอบครัวต่างพอใจในการรักษาเป็นอย่างมาก

เทคโนโลยีการรักษาโดยการกระตุ้นไขสันหลัง สามารถรักษาอาการปวดจากมะเร็งได้อย่างแม่นยำ ซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งที่มีเชื้อลุกลามมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ ด้วยเทคโนโลยีและประสบการณ์ทางการแพทย์ที่มากมายนานนับหลายปี ทางโรงพยาบาลมะเร็งรอยัลลีกวางโจวสามารถดำเนินการรักษาอาการเหล่านี้ได้ ผู้ป่วยมะเร็งหลายคน มีความมั่นใจที่จะกลับมารักษาที่นี่ เพราะทั้งสะดวก ปลอดภัยและไม่เจ็บปวด การเอาชนะโรคมะเร็งให้ผู้ป่วย คือเป้าหมายของเรา

ติดตามเราได้ที่ รู้ทันข่าวสารโรคมะเร็ง
*
*
*
มี ไม่มี