(0086) 400-0086222

คลำเจอก้อนเนื้อแข็งในช่องท้อง เมื่อเข้าตรวจพบก้อนเนื้อเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 เซนติเมตร ไม่ต้องกังวง มาที่รอยัลลี เจาะแค่รูเดียวก็รักษาได้

วันที่เผยแพร: 2022-11-04

คลำเจอก้อนเนื้อแข็งในช่องท้อง เมื่อเข้าตรวจพบก้อนเนื้อเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 เซนติเมตร ไม่ต้องกังวง มาที่รอยัลลี เจาะแค่รูเดียวก็รักษาได้

เนื้องอกได้มดลูก ได้รับการขนานนามว่าเป็น “เนื้องอกที่เกิดขึ้นมากที่สุดในผู้หญิง” ส่วนมากจะเป็นเนื้องอกชนิดดี แต่หากตรวจพบว่าขนาดนองเนื้องอกใหญ่เกินไป และหรือมีการเจริญเติบโตที่รวดเร็วอย่างผิดปกติ มีผลต่อการดำรงชีวิต ก้อนเนื้อมีการกดทับภายในทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการผ่าตัดออกโดยเร็ว

คุณ L วัย 48 ปี เมื่อไม่นานมานี้รู้สึกมีอาการไม่สบายตัว ปวดในช่องท้อง ช่องท้องโตกว่าปกติ หลังจากเมื่อคลำดูบริเวณหน้าท้องก็พบว่ามีก้อนแข็งในช่องท้อง ทำให้คุณ L ตกใจเป็นอย่างมาก ทำไมถึงเกิดพบก้อนเนื้อแข็งในช่องท้องได้ ด้วยความกังวลใจจึงเดินทางเข้ารับการตรวจพบว่า มีเนื้องอกในมดลูกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 เซนติเมตร

影像资料.jpg

ข้อมูลจากแผ่นฟิมล์

เนื้องอกขนาด 8 เซนติเมตร มีขนาดเท่ากับตัวอ่อนทารกอายุครรภ์ 3 เดือนเลยก็ว่าได้ สำหรับคนสุขภาพดีอย่างคุณ L ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก คุณ L ได้คุยกับแพทย์ของเราว่า “ ตรวจร่างกายเมื่อปีที่แล้วไม่พบอะไรเลย ทำไมถึงได้ตรวจพบก้อนเนื้อใหญ่ขนาดนี้ได้” เพื่อที่จะหาคำตอบ ผู้ป่วยได้สอบถามคนใกล้ชิด และเข้าพบแพทย์เป็นจำนวนมาก แต่หลังจากตระตรองดีแล้วจึงตัดสินใจเข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งรอยัลลีกวางโจว

โรงพยาบาลมะเร็งรอยัลลีกวางโจว

หลังจากนั้นแพทย์หญิงหวางเหม่ยหลินได้รับข้อมูลของคนไข้ ก็รีบแจ้งไปยังแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแพทย์หญิงหลอ เสี่ยว ฉิน ให้เข้าทำการวินิจแก่ผู้ป่วยอย่างเร่งด่วน หลังจากดูข้อมูลต่างๆแล้ว แพทย์หญิงหลอ เสี่ยว ฉิน ก็วินิจว่าสามารถเข้าทำการรักษาด้วยการผ่าตัดส่องกล้องได้ สามารถทำการผ่าตัดส่องกล้องด้วยการเจาะแค่เพียงรูเดียว

จากการแนะนำของแพทย์หญิงหลอ เสี่ยว ฉิน จากผ่าตัดด้วยวิธีนี้ต่างกับการผ่าตัดส่องกล้องผ่านทางหน้าท้องชนิดทั่วไป เมื่อเรียบเทียบกับการผ่าตัดแบบดั้งเดิมแล้วนั้น การผ่าตัดด้วยวิธีนี้ แผลน้อยกว่า เลือดออกน้อยกว่า การฟื้นตัวหลังการผ่าตัดรวดเร็วกว่า เหมาะสำหรับการผ่าตัดให้แก่คุณผู้ปญิงเป็นอย่างมาก ปลอดภัย สวยงาม และประหยัด หลังการผ่าตัดมีอาการปวดบาดแผลน้อยกว่า

การผ่าตัดด้วยวิธีนี้จะทำให้เกิดแผลเป็นหรือไม่ เมื่อผู้ป่วยซึ่งได้เข้าทำการผ่าตัดเป็นครั้งแรกในชีวิตได้ฟังคำอธิบายแผนการผ่าตัดของคุณหมอก็พอใจเป็นอย่างมาก เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2565 ภายใต้ความร่วมมือจากวิสัญญีแพทย์ผ็ป่วยได้เข้ารับการผ่าตัดด้วยวิธีการผ่าตัดส่องกล้องเทคนิครูเดียว มีเลือดออกเพียงแค่ 30 มิลลิลิตรเท่านั้น

影像资料.jpg

การผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่น

ได้หลังการผ่าตัดผู้ป่วยได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากทีมแพทย์และพยาบาลประจำโรงพยาบาลรอยัลลี มีการฟื้นตัวดี ตอนนี้ได้ออกจากโรงพยาบาลกลับไปพักฟื้นที่บ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

影像资料.jpg

ผู้ป่วยได้ทำการถ่ายรูปร่วมกับคณะแพทย์และพยาบาล

ผู้ป่วยได้มีความคิดเห็นและรายละเอียดเกี่ยวกับการผ่าตัดครั้งนี้ที่อยากจะบอกเล่า

เนื้องอกในมดลูก เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากที่สุดในเพศหญิง ในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ทุกหนึ่งในสี่คนจะพบโรคเนื้องอกในมดลูก ที่ดีก็คือเนื้องอกในมดลูกมีอัตราการกลายพันธุ์เป็นโรคมะเร็งน้อยมาก เพราะฉะนั้นการใช้ชีวิตอยู่กับเนื้องอกนั้นเป็นเรื่องทั่วไปเป็นอย่างมาก

แต่แพทย์หญิง หลอ เสี่ยว ฉิน ได้ให้คำเตือนไว้ว่า แต่หากตรวจพบว่าขนาดนองเนื้องอกใหญ่เกินไป และหรือมีการเจริญเติบโตที่รวดเร็วอย่างผิดปกติ มีผลต่อการดำรงชีวิต ก้อนเนื้อมีการกดทับภายในทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ การรักษษด้วยการผ่าตัดก็เป็นวิธีที่พึ่งพาได้อย่างแน่นอน

โดยปกติแล้วจะแนะนำให้ ผู้ป่วยเนื้องอกในมดลูกเมื่อมีอาการดังนี้ควรที่จะเข้าพบแพทย์เพื่อทำการผ่าตัด

(1)เลือดประจำเดือนมีปริมาณมากจนเกินไป ส่งผลให้เกิดอาการโลหิตจาง หลังจากให้ยาแล้วการรักษาไม่ได้ผลตามที่ต้องการ

(2)มีอาการปวดท้องกย่างรุนแรง มีอาการปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดท้องเฉียบพลันที่เกิดจากบิดของเนื้องอกในมดลูก

(3)เนื้องอกมีขนาดใหญ่หรือทำให้เกิดอาการกดทับ เช่น กระเพาะปัสสาวะ ไส้ตรง

(4)สามารถระบุได้ว่าเนื้องอกเป็นสาเหตุเดียวของภาวะมีบุตรยากหรือการแท้งบุตรซ้ำแล้วซ้ำอีก

(5)มีความน่าสงสัยว่าจะมีการกลายพันธุ์ของเนื้อเยื่อ

การผ่าตัดสามารถทำได้โดยการผ่าตัดผ่านทางช่องท้องแบบดั้งเดิม การผ่าตัดผ่านกล้องทางช่องคลอดหรือการส่องกล้องผ่านกล้องชนิดทั่วไป สำหรับผู้หญิงสาวที่เข้ามาทำการรักษาความหวังในการเก็บมดลูกไว้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง หลังได้รับรับการประเมินแผนการรักษาแล้วว่า สามารถเก็บรักษามดลูกเอาไว้ได้ หลังทำการตัดเอาเนื้องอกในมดลูกออก นี่เป็นจชข่าวดีที่มาจากการผ่าตัดด้วยการส่องกล้องผ่านทางหน้าท้อง เป็นการผ่าตัดที่มีแผลขนาดเล็ก ขนาดของแผลทำโดยการเจาะ 3-4 ช่อง แต่ละช่องมีขนาดไม่เกิน 1 เซนติเมตร หลังจากนั้นใช้กล้องส่องเข้าไปเพื่อทำการผ่าตัด

ข้อดีของเทคนิคการผ่าตัดแบบเจาะรูเดียว

1. การบาดเจ็บ เนื่องจากแผลที่เกิดขึ้นมีรูเดียว โดยการเจาะผ่านสะดือ ไม่มีแผลอื่นเพิ่มขึ้น

2.ความปลอดภัย เนื่องจากมีความแม่นยำในการกำหนดจุดการผ่าตัด สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน แผลจากการผ่าตัดมีขนาดเล็ก เหมาะกับการผ่าตัดหลากหลายประเภท

3.ประหยัด ไม่จำเป็นต้องกลับมาเอาไหมออก การฟื้นตัวเร็ว ใช้เวลาพักฟื้นในโรงพยาบาลน้อย ราคาค่าผ่าตัดไม่แผงจนเกินไป

4.สวยงาม เนื่องจากแผลที่ผ่าตัดมีขนาดแผลน้อยกว่า 2 เซนติเมตร เนื้อเยื่อบริเวณสะดือสามารถบดบังแผลที่เกิดขึ้นได้ ทำให้การผ่าตัดแทบจะไม่เหลือร่องรอยเลยก็ว่าได้ แต่การผ่าตัดด้วยวิธีนี้ไม่ได้เหมาะกับผู้ป่วยทุกคน เนื่องจากเป็นการผ่าตัดชนิดพิเศษเพราะฉะนั้นความเหมาะสมของผู้ป่วยต่อการผ่าตัดชนิดนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ

โรงพยาบาลมะเร็งรอยัลลีกวางโจว แผนกสูตินรีเวช

แผนกสูตินรีเวชประจำโรงพยาบาลมะเร็งรอยัลลีกวางโจว มีการผ่าตัดด้วยการส่องกล้องในการรักษาโรคทางสูตินรีเวชเป็นงานหลักของศูนย์ ภายใต้การนำของแพทย์หญิงหลอ เสี่ยว ฉิน ซึ่งประกอบด้วยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการรักษาอย่างช่ำชอง สามารถดำเนินการทำการรักษาด้วยการผ่าตัดด้วยเทคนิครูเดียวเพื่อทำการผ่าตัดเนื้องอกออก ตัดมดลูก และซีสต์ต่างๆบริเวณรังไข่ การเก็บเนื้อเยื่อเพื่อทำไบออฟซี่ในการแบ่งระยะของเนื้อเยื่อมะเร็งในมดลูก

ติดตามเราได้ที่ รู้ทันข่าวสารโรคมะเร็ง

ชนิดของโรคมะเร็ง

ทำไมถึงเลือกใช้บริการของเรา

1.ทางด่วนสีเขียวทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยจากมณฑลกวางตุ้ง 2. เทคนิคการส่องกล้องผ่าตัดโรคมะเร็งระดับนานาชาติ 3. ทีมแพทย์ผู้มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขา 4. การบริการที่เป็นกันเองและสะดวกสบาย 5. ที่สภาพแวดล้อมที่ดีและมีความสะดวกสบาย
*
*
*
มี ไม่มี